Coco Chanel – tượng đài thời trang của nước Pháp – từng nói: “một cô gái nên có hai yếu tố: cổ điển và tuyệt vời”. Và hầu như hai yếu tố này đều tìm được trong các kiểu tóc vintage, một trào lưu dường như đang được mở lối trở lại trong giới thời trang hiện nay. Dưới đây là một bản tóm tắt nhanh về thời đại và những kiểu tóc đẹp nhất đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến tận bây giờ. Bạn đã sẵn sàng cho chuyến phiêu lưu ngược thời gian?

Những năm 1920: tóc bob

Kết quả hình ảnh cho vintage bob hairstyle

Louise Brooks với mái tóc “flapper bob” huyền thoại.

Những năm 20 là thời gian nhiều phụ nữ lần đầu táo bạo thử kiểu tóc ngắn. Sau hàng thế kỷ trung thành với tóc dài, bắt đầu vào những năm 1920, tóc ngắn lần đầu tiên châm ngòi cho một cuộc cách mạng về thời trang. Một trong những kiểu tóc vintage thời thượng bấy giờ chính là “flapper bob”, được ưa chuộng và trở nên nổi tiếng bởi nữ diễn viên Louise Brooks. 

Mái tóc ngắn bồng bềnh với phần phái ngang mượt mà đã truyền cảm hứng cho phụ nữ ở khắp mọi nơi để họ dám thay đổi những lọn tóc dài, đồng thời cũng tạo nên một làn sóng về nhận thức nữ quyền trong xã hội bấy giờ. 

Những năm 1930: Cong và gợn sóng

Kết quả hình ảnh cho голливудские локоны на короткие волосы

Với sự nổi tiếng mạnh mẽ của kinh đô điện ảnh Hollywood, kiểu tóc cong gợn sóng tạo hình từ kẹp hay ngón tay dần chiếm lĩnh vị trí dẫn đầu trong thế giới thời trang. Những kiểu tóc cổ điển này được lăng xê bởi các ngôi sao màn bạc bấy giờ, khi tóc ngắn vẫn đang thịnh hành. Sự kết hợp giữa tóc bob ngắn và style gợn sóng càng tôn thêm yếu tố nữ tính. Kiểu tóc uốn ngắn của Jean Harlow từ bộ phim “Dinner at Eight” chính là minh họa tốt nhất cho thời đại này, tập trung vào những gợn sóng cực kỳ quyến rũ.

Những năm 1940: Victory Rolls và tóc búi Updos cổ điển

Vintage hairstyles: Brunette runway model with 1940s style victory rolls and an updo

Cher Lloyd với kiểu tóc búi quấn khăn lấy cảm hứng từ Rosie the Riveter.

Những năm 40, phụ nữ thời bấy giờ vẫn bị ảnh hưởng phần lớn bởi những ngôi sao màn bạc như Rita Hayworth hay Lauren Bacall nhưng không ai có thể phủ nhận sự thanh lịch và quyến rũ của kiểu tóc dài lượn sóng mang tính biểu tượng của Veronica Lake. Trong thế chiến thứ II, mái tóc thời gian này cần được tạo kiểu nhanh chóng và thiết thực hơn. 

Mặc dù thiếu thốn về dụng cụ trong chiến tranh, phụ nữ vẫn tận dụng những gì họ có để tạo ra những kiểu tóc bồng bềnh hoàn hảo, trông thật sành điệu và vẫn rất gọn gàng. Từ tóc búi quấn khăn của Rosie the Riveter cho đến tóc búi mái cuốn “Victory”, bạn có thể dễ dàng nhận thấy vì sao những kiểu tóc năm 40 vẫn là biểu tượng bất tử tồn tại đến ngày nay. 

Những năm 1950s: Quyến rũ và hiện đại

Brunette model with hair in retro victory rolls

Dita Von Teese – nghệ sĩ mang đậm ảnh hưởng thời trang những năm 50.

Với váy xòe và tóc kẹp, những năm 50 đi kèm với phong trào Rockabilly. Phong cách tiêu biểu bấy giờ bao gồm kiểu tóc chải không ngôi “pompadour” và mái cuốn. Hai kiểu tóc này đã âm thầm trở lại hiện nay trong giới người nổi tiếng và trên thảm đỏ, đại diện chính là Pink và Gwen Stefani, và tất nhiên không thể không nhắc tới Dita Von Teese cùng sự quyến rũ mang âm hưởng những năm 50 này. 

Những năm 1960: tóc búi tổ ong và tóc Pixie

Woman with beehive updo.

Với sự đa dạng hơn bao giờ hết trong độ dài và kiểu dáng, những năm 1960 thật sự là thời gian của sự thay đổi. Mái tóc búi tổ ong ra đời trở thành một trào lưu mạnh mẽ ở cả giới ngôi sao và quần chúng. Mọi phụ nữ mê mẩn kiểu tóc búi cao chót này, kết hợp cùng tóc mái dài cắt tầng sole, hoặc mái ngắn uốn, chải gọn ôm sát trán cổ điển. 

Một trong những fan của kiểu tóc búi tổ ong – Diễn viên Audrey Hepburn.

Ở trường phái đối diện, kiểu tóc ngắn pixie ra đời, nổi tiếng bởi siêu mẫu Twiggy cùng vẻ ngoài ma mị của cô. Pixie  với mái tóc thẳng mượt nữ tính hay gợn và góc cạnh, độ dài ngắn có thể khác nhau nhưng luôn là một trong những kiểu tóc đẹp nhất và luôn gây được sự chú ý.

Những năm 1970: Tự nhiên và mềm mượt

Vintage hairstyles: Blonde runway model with long straight hair with '70s style hidden braids and natural texture

Được biết đến như thế hệ hippie, tóc cổ điển của thập niên 70 ít tập trung vào kiểu dáng mà coi trọng các kiểu tóc tự nhiên, sống động. Chúng có thể được  bổ sung với băng đô và hoa rực rỡ, hoặc thắt bím nhỏ. Đặc điểm này nghe có vẻ quen phải không? Thật ra, nhiều kiểu tóc boho ngày nay bắt nguồn từ thập niên 70.

Bạn đã chọn cho mình một kiểu tóc vintage ưng ý chưa?

NULLSource link

0/5 (0 Reviews)