Nhuộm tócuốn tóc có lẽ là 2 cách tạo kiểu phổ biến nhất hiện nay, khi mà ai cũng muốn thay đổi hình tượng của mình bằng một kiểu tóc xoăn bồng bềnh cùng những tone màu thật trendy. Vậy thì giữa uốn và nhuộm, đâu mới là cách tạo kiểu khiến tóc hư tổn nhiều hơn? Cùng Đẹp365 so sánh một chút nhé. 

1. Uốn tóc là như thế nào? 

Uốn tóc là giải pháp tối ưu nếu bạn muốn sở hữu mái tóc xoăn đẹp hoàn hảo mà không phải sử dụng máy uốn tóc hàng ngày. Những phương pháp điều trị hóa học bằng thuốc uốn tóc này sẽ làm tăng lượng liên kết trong mỗi sợi tóc để tóc có khả năng tự giữ nếp xoăn tốt hơn. Tùy thuộc vào tốc độ mọc tóc của bạn, tóc uốn có thể giữ nếp kéo dài đến 6 tháng.

2. Sự phát triển của thuốc nhuộm tóc

Nhuộm tóc là một trong những cách tạo kiểu phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Các chuyên gia ước tính rằng, ít nhất 30 phần trăm phụ nữ trên 18 tuổi đều có thói quen thay đổi màu tóc thường xuyên. 10% nam giới từ 40 tuổi trở lên thường xuyên sử dụng thuốc nhuộm tóc. Thuốc nhuộm tóc bắt đầu phổ biến vào những năm 1970, những sản phẩm này chứa chất gây ung thư và được chứng minh là có hại trong các thử nghiệm trên động vật. Từ năm 1980, các nhà sản xuất thuốc nhuộm tóc đã bỏ qua những thành phần gây hại này để cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm an toàn hơn.

3. Tác dụng phụ có thể xảy ra khi uốn hoặc nhuộm

Khi uốn tóc, bạn có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng tóc bị xoăn cứng rất mất thẩm mỹ. Bên cạnh đó, thuốc uốn tóc cũng có khả năng làm cho da đầu của bạn bị bỏng và ngứa ngáy rất khó chịu. Trong trường hợp xấu nhất, hóa chất có thể tác động mạnh đến mức gây ra tình trạng kích ứng, khiến tóc gãy rụng nhiều hơn và da đầu bắt đầu yếu dần đi.

Mặt khác, các tác dụng phụ ngắn hạn của thuốc nhuộm tóc cũng có mức độ nghiêm trọng tương tự. Ngay sau khi tóc được xử lý bằng hóa chất, bạn có thể gặp phải tình trạng da đầu bị kích thích cũng như tóc bị khô. Việc thay đổi màu tóc thường xuyên còn có thể khiến cho tóc của bạn yếu đi và rất dễ gãy rụng. Đặc biệt hơn, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm không chấp thuận việc sử dụng thuốc nhuộm tóc để tạo màu cho lông mày hoặc lông mi, vì điều này có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho mắt của bạn. 

4. Những rủi ro dài hạn khi uốn hoặc nhuộm tóc

Thói quen uốn tóc thường xuyên có thể làm cho tóc bị khô và trở nên xoăn cứng. Tuy nhiên, bạn có thể đảo ngược tình thế bằng cách sử dụng dầu gội dưỡng ẩm sâu và các phương pháp trị liệu nhằm phục hồi sức khỏe cho tóc sau khi trải qua quá trình xử lý bằng thuốc uốn tóc. Hãy nhớ rằng, khoảng cách giữa những phương pháp điều trị khác nhau là 3 tháng bạn nhé.

Mặt khác, thuốc nhuộm tóc đã được nghiên cứu nhiều hơn về tiềm năng gây ra những rủi ro về lâu về dài. Một số nhà khoa học cho rằng, có mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc nhuộm tóc trong thời gian dài với bệnh ung thư bàng quang và ung thư vú, cũng như bệnh bạch cầu và ung thư hạch không Hodgkin. Mặc dù vẫn chưa có đủ bằng chứng để chứng minh mối liên hệ trực tiếp giữa thuốc nhuộm tóc và bệnh ung thư, nhưng bạn vẫn nên thận trọng trong việc giới hạn số lần nhuộm tóc của mình đi nhé. 

5. Kết luận

Nói chung, thuốc uốn tóc và thuốc nhuộm tóc đều có khả năng gây hại cho tóc và da đầu của bạn trong thời gian ngắn. Để giảm thiểu rủi ro và những tác dụng phụ này, tốt nhất là bạn nên để mái tóc của mình được xử lý hóa chất tại những salon uy tín, được thực hiện bởi những nhà tạo mẫu chuyên nghiệp và những dòng sản phẩm an toàn, được cấp phép. Mặc dù những rủi ro lâu dài liên quan đến thuốc nhuộm tóc vẫn chưa có đủ bằng chứng. Nhưng bạn vẫn nên áp dụng những phương pháp xử lý màu đơn giản. Ít nhất bạn cũng sẽ ngăn chặn được những tình trạng tóc hư tổn nghiêm trọng cho mái tóc của mình. 

Uốn hay nhuộm đều có những ảnh hưởng riêng đối với mái tóc, nhưng nói chung, tóc bạn đều sẽ bị yếu dần đi và rất dễ gãy rụng. Vì vậy, hãy học hỏi thêm nhiều cách chăm sóc tóc đã qua xử lý hóa chất qua nhiều bài viết khác của Đẹp365 nhé. 

NULLSource link

0/5 (0 Reviews)